Lý do mùa hè ăn ít mà vẫn tăng cân

Hãy tham khảo những lý do dưới đây để biết tại sao về mùa hè, khi bạn không ăn nhiều như các mùa khác mà vẫn tăng cân nhé.

1. Trong ngày, bạn có xu hướng loại bỏ hoàn toàn chất béo, chỉ ăn đồ ăn chứa carb

Để giảm lượng chất béo, chúng ta có xu hướng thay thế bằng các thực phẩm chứa carb, chẳng hạn như bánh mì, gạo, mì... Nhưng carb lại có xu hướng kích thích cơ thể sản xuất insulin, insulin làm tăng hấp thu đường vào gan và tế bào cơ (ở đây đường được chuyển thành năng lượng), có thể dẫn đến tăng cân.

Nên ăn các loại ngũ cốc và trái cây thay vì chỉ ăn đồ ăn chứa carb. Các loại rau xanh, các loại hạt và cá chứa chất béo đơn bão hòa sẽ rất tốt cho bạn nếu muốn giữ trọng lượng cơ thể không tăng.

2. Các loại thuốc

Các loại thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến tăng cân. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các loại thuốc chống đau nửa đầu cũng có tác dụng làm tăng cân tương tự. Một số loại thuốc chứa diabinese dùng để chữa tiểu đường cũng sẽ khiến cho một số đối tượng không kiểm soát được cân nặng của mình (chứ không phải tất cả).

Vì vậy, khi dùng bất kì loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế và tuân theo một chế độ ăn uống thích hợp đi kèm chế độ tập luyện phù hợp.

3. Ăn ngoài hàng nhiều

Đi ăn bên ngoài là yếu tố khiến bạn không đảm bảo duy trì được cân nặng của mình, bởi vì bầu không khí thoải mái, âm nhạc, ánh sáng mờ ảo sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn. Theo một nghiên cứu được công bố tại Khoa Tâm lý học, Đại học bang Georgia, Atlanta, những người vừa ăn vừa nghe nhạc sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn và nhai thức ăn nhanh hơn. Điều này tương tự như việc vừa ăn vừa xem tivi.

Ngoài ra, ánh sáng mờ tối trong nhà hàng cũng làm cho bạn ăn nhiều hơn vì bạn không thể đánh giá số lượng thực phẩm mình đã ăn một cách dễ dàng.

Giải pháp tốt nhất là hạn chế đến những nơi như vậy và luôn kiểm soát được lượng calo bạn tiêu thụ trong bữa ăn đó.

4. Uống quá nhiều bia

Uống quá nhiều bia có liên quan trực tiếp đến việc tăng trọng lượng. Sự thật thì bia chứa ít calo (dưới 200 calo/cốc) nhưng điều này không có nghĩa là được uống bao nhiêu tùy thích.

Khi bạn "nạp" toàn calo từ bia có nghĩa là bạn không được "nạp" calo từ các thức ăn khác. Điều này tức là để không tăng cân bạn không được ăn đồ ăn khác, đồng nghĩa với việc không bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào vào chế độ ăn uống của mình. Còn khi muốn bổ sung dinh dưỡng thì bắt buộc bạn phải ăn nhiều hơn và lượng calo vào cơ thể tăng cao hơn mức cho phép.

5. Ít vận động

Bạn có xu hướng tập thể dục ít hơn trong những tháng mùa hè. Việc này không những không giúp bạn duy trì trọng lượng cân đối mà còn khiến bạn tăng cân nhanh chóng, vì lượng calo và mỡ thừa không được "đốt cháy".

Vậy nên, bạn phải tiếp tục tập thể dục để tránh phải đối mặt với tăng cân trong những tháng mùa hè nóng. Tập thể dục mang lại lợi ích cho sức khỏe, do đó nó phải là một hoạt động liên tục không được bỏ qua. Tập thể dục còn giúp quản lý năng lượng trong cơ thể tốt hơn.

Lý do thời tiết không được chấp nhận để bạn bỏ qua việc tập thể dục. Vào mùa hè, hãy thay đổi thời gian luyện tập và kết hợp chế độ ăn uống phù hợp để luôn khỏe mạnh.

(Theo TTVN)

 

Các tin khác: